You are currently viewing Doanh nghiệp địa ốc kỳ vọng thị trường 2020 bớt khó khăn, khai thông trở lại

Nhìn lại một năm với nhiều biến động trên thị trường bất động sản, các doanh nghiệp, nhà đầu tư… đều trông ngóng sang năm mới thị trường sẽ có sự điều chỉnh phù hợp để giảm bớt khó khăn.

Năm 2019 khép lại, nhiều người vui mừng đón chờ một năm mới. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư vẫn còn hoang mang, lo lắng vì thị trường phải đối mặt với quá nhiều khó khăn trong suốt một năm qua.

Không chỉ khan hiếm nguồn cung, hàng loạt những quy định chồng chéo trong pháp lý đã khiến hàng trăm dự án bị đình trệ, thị trường ảm đạm, giá cả leo thang chóng mặt khiến nhiều nhà đầu tư ôm hàng không thể bán ra… Bên cạnh đó, hàng loạt dự án bị phanh phui, trong đó lớn nhất là cú siêu lừa khổng lồ của Alibaba đã góp phần đẩy thị trường vào giai đoạn khó khăn nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Ghi nhận trong ngày cuối cùng của năm 2019, nhiều doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.HCM vẫn tổ chức tiệc tất niên cho nhân viên, tổ chức tặng quà Tết và tham gia các hoạt động xã hội. Dù thị trường khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng chi thưởng động viên anh em đi qua thời khắc khó khăn để cùng đón chờ một năm. Họ hy vọng thị trường sẽ có sự điều chỉnh ổn định trong năm 2020.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp cả năm phải gồng mình lên gánh lỗ thì cũng đã cắt giảm bớt lương thưởng nhưng vẫn cố gắng tổ chức tiệc cuối năm hoành tráng để động viên nhau cùng cố gắng.

“Khó khăn thì ai cũng thấy rồi, nhưng giờ đang muốn trụ lại với ngành thì phải cố gắng nhiều hơn nữa. Chúng tôi trong suốt một năm qua không có dự án nào, gồng mình gánh lỗ cả năm nhưng giờ cũng phải cố gắng chứ nếu giải thể thì toàn bộ nhân viên không biết phải làm gì.

Chúng tôi chỉ mong qua năm mới, chính quyền và doanh nghiệp sẽ có tiếng nói chung, đặc biệt là các cơ quan nhà nước sẽ có sự điều chỉnh hợp lý để giải quyết cho các dự án đang bị chậm triển khai nhằm tránh lãng phí tài nguyên đất vàng, đồng thời khai thông cho thị trường để anh em còn có thể tiếp tục gắn bó với nghề”, đại diện một doanh nghiệp tại Tp.HCM chia sẻ.

Chung quan điểm đó, nhiều nhà đầu tư lâu năm cũng mong muốn năm 2020 thị trường sẽ có nhiều thay đổi. Trong những ngày cuối năm, các nhà đầu tư, các công ty môi giới trên địa bàn Tp.HCM đã tổ chức nhiều cuộc gặp mặt để cùng trao đổi về những khó khăn, điểm nghẽn của thị trường trong năm 2019. Từ đó, họ phân tích những xu hướng mới trong năm 2020 và tìm ra những cách thức phù hợp để thúc đẩy việc bán hàng tốt hơn.

“Bất động sản khoảng 2-3 năm trước là thời kỳ huy hoàng. Nhiều người giàu lên từ việc đi sâu vào thị trường săn hàng và đầu tư lướt sóng hiệu quả. Đó thật sự là thời kỳ huy hoàng và dễ làm ăn. Tuy nhiên, năm 2019 thì khắp nơi đều ảm đạm. Hiện tại, quỹ đất không phải đã hết nhưng doanh nghiệp không thể triển khai, trong khi đó số người sống nhờ bất động sản chiếm không nhỏ trong tổng số nguồn nhân lực ở Việt Nam.

Nếu thị trường cứ tiếp tục khó khăn thế này chúng tôi e ngại rằng sẽ có một lượng lớn nhân sự bất động sản chuyển qua các ngành nghề khác, làm mất cân bằng nguồn nhân lực và khiến thành phần thất nghiệp nhân lên, khi đó sẽ là một vấn đề lớn của xã hội.

Do đó, chúng tôi hy vọng năm 2020 thị trường sẽ có sự điều chỉnh nhất định để khai thông trở lại, ít nhất là bằng 1 nửa so với các năm trước để doanh nghiệp có thể trụ vững, nhà đầu tư và môi giới có thể sống được bằng nghề”, một nhà đầu tư lâu năm ở Tp.HCM chia sẻ tại sự kiện mới đây.

DiaOcOnline.vn – Theo Tri thức trẻ